ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด

วัดพระธาตุช่อแฮพระธาตุประจำปีขาล

Share

พระอาทิตย์ทรงกรดที่พระธาตุช่อแฮวันมหามงคล วันวิสาขบูชา พระอาทิตย์ทรงกลดที่พระธาตุช่อแฮ

 

วัดพระธาตุช่อแฮ เป็นพระอารามหลวง เป็นเจดีย์ที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุ เป็นพระธาตุประจำปีขาล หรือปีเสือ (ปียี) ธาตุไม้ มีสัญลักษณ์เป็นรูป เสือ พระธาตุช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่ ( year of the tiger:phra that chow haei Pare province) เป็นพระธาตุสำคัญประจำเมืองแพร่ หากนำผ้าแพรสามสีไปถวายจะทำให้ชีวิตมีพลังคุ้มครองป้องกันศัตรูได้ การสวดและไหว้ ให้เริ่มต้นนะโม 3 จบ แล้วสวดตามด้วยคาถาบูชาพระธาตุ 5 จบ พลังบารมีจะดลบันดาลให้มีชีวิตที่ดีขึ้น ในพระธาตุช่อแฮ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุพระศอกซ้ายและพระเกศาธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ประดับบูชาด้วยผ้าแพรอย่างดี ทุกปีจะมีการจัดงานประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮเมืองแพร่แห่ตุงหลวงพระะาตุช่อแฮ ประจำปีเกิด ปีเสือ ปีขาล

เจดีย์มีรูปทรงแปดเหลี่ยม ย่อมุมไม้สิบสองศิลปะเชียงแสน สูง 33 เมตร ฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 11 เมตร สร้างด้วยอิฐโบกปูนหุ้มด้วยแผ่นทองเหลืองลงรักปิดทอง สำหรับชื่อ พระธาตุช่อแฮ นั้น บ้างว่าได้มาจากชื่อผ้าแพรชั้นดีซึ่งทอจากสิบสองปันนา และชาวบ้านนำมาผูกบูชาพระธาตุ บ้างก็ว่ามาจากผ้าแพรที่ขุนลัวะอ้ายก๊อมนำมาถวาย ทุกปีจะมีงานนมัสการพระธาตุในวันขึ้น 9 ค่ำ - ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 (ประมาณเดือนมีนาคม) ของทุกปี พระธาตุช่อแฮประชาชนเข้าแถวรอกราบไหว้ พระทันใจ ที่วัดพระธาตุช่อแฮ
บริเวณโดยรอบวัดมีสถานที่สำคัญและน่าสนใจมากมาย ได้แก่ "หลวงพ่อช่อแฮ" เป็นพระประธานประดิษฐานในพระอุโบสถ ศิลปะล้านนา เชียงแสน สุโขทัย, "พระเจ้าทันใจ" หรือ "หลวงพ่อทันใจ" เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีผู้นิยมมากราบไหว้บนบานศาลกล่าวอยู่เสมอ เชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปที่ใครมาขอพรแล้วจะได้สิ่งนั้นอย่างสมประสงค์ ด้านหลังซุ้มที่พระเจ้าทันใจประดิษฐานอยู่มีไม้เสี่ยงทายทำด้วยไม้รวกหรือ ไม้สัก มีความยาวเกิน 1 วาคาดว่าใช้แทนไม้เซียมซี เมื่อผู้ใดต้องการเสี่ยงทายสิ่งใดก็จะนำไม้ดังกล่าวมาทาบกับช่วงแขนที่กาง เหยียดตรงไปจนสุดแขนทั้งสองข้าง ความยาวของวาอยู่ตรงจุดใดของไม้ก็จะทำเครื่องหมายไว้ แล้วนำไม้มาอธิษฐานเบื้องหน้าพระเจ้าทันใจว่า สิ่งที่ตนประสงค์นั้นจะสำเร็จหรือไม่ หากสำเร็จก็ขอให้ความยาวของตนเลยจุดที่ทำเครื่องหมายไว้ออกไป เมื่ออธิฐานเสร็จแล้ว ก็นำไม้เสี่ยงทายขึ้นมาวัดอีกครั้งหนึ่ง

พระธาตุช่อแฮวันวิสาขบูชา ร่วมเวียนเทียนที่วัดพระธาตุช่อแฮ

พระธาตุช่อแฮทางขึ้นไปสู่พระธาตุช่อแฮ

พระธาตุช่อแฮมองเห็นได้จากระยะไกล วัดพระธาตุช่อแฮ

พระธาตุช่อแฮ

ที่อยู่วัดพระธาตุช่อแฮ เลขที่ 1 หมู่ที่ 11 ถนนช่อแฮ ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่

การเดินทางมาเที่ยววัดพระธาตุช่อแฮ ห่างจากตัวเมืองแพร่ 9 กิโลเมตร จากสี่แยกบ้านทุ่ง(ใจกลางเมืองแพร่ ) ใช้ถนนสายหลัก คือ ถนนช่อแฮ ผ่านโรงพยาบาลแพร่ สนามบิน แพร่ บ้านเหล่า บ้านนาจักร บ้านแต บ้านมุ้ง จะมองเห็นบันไดสิงห์ ขึ้นไปพระธาตุ ตั้งแต่ไกล เพราะอยู่บนเนินเขาเตี้ย สูงประมาณ 28 เมตร

Share

จองโรงแรมที่พักทุกที่ทั่วโลก...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ใคร ใคร ก็แอ่ว

ที่เที่ยวก่อนถึงดอยอินทนนท์

การเดินทางไปท่องเที่ยวยังดอยอินทนนท์นั้น นอกจากขึ้นไปเที่ยวยอดดอยแล้วเรายังสามารถแวะเที่ยวตามรายทางของเส้นทางขึ้นดอยซึ่งมีอยู่มากมายครับ แต่ละที่นั้นมีความสวยงามน่าสนใจไม่แพ้ยอดดอย บางที่สวยจนถูกเลือกเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ที่หลายคนอาจคุ้นตา ประทับใจ ในบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก

view more

เที่ยวปายหน้าฝน

เป็นครั้งที่เท่าไหร่ก็จำไม่ได้แล้วครับกับการเดินทางมา ปาย แต่หลายครั้งที่ผ่านมาผมแทบไม่ได้แวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรจะต้องเที่ยวถ้ามาปาย ก็เลยอยากจะแนะนำที่เที่ยวที่ควรจะไปหรือต้องแวะเที่ยวถ้ามาถึงปายครับ

view more

ม่อนแจ่มหน้าฝน

ความชุ่มฉ่ำเริ่มมาเยือนครับ ถึงหน้าฝนกันแล้วแต่ยังไงเราก็ยังเที่ยวกันอยู่ครับและสถานที่ท่องเที่ยวที่นึกถึงที่แรกก็คือ ม่อนแจ่มครับ หลายคนเคยมาสัมผัสมาเที่ยวม่อนแจ่มในช่วงหนาว ๆ แต่ที่นี่หน้าฝนก็น่าเที่ยวไม่แพ้หน้าหนาวครับ 

view more

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog