พาเที่ยวลาว

ท่าเรือห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว ลาว

Share

 

lao d1 127ท่าเรือ บ้านห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว ประเทศ ลาว ฝั่งตรงข้ามที่เห็นคือ เชียงของ เชียงราย ครับ

 

ผมเดินทางถึงท่าเรือห้วยทราย ซึ่งอยู่ในแขวงบ่อแก้ว ด้วยรถสองแถวเล็ก ที่นี่เป็นท่าเรือ ที่ให้บริการ เรือช้าเพื่อเดินทางไปปากแบง ซึ่งเป็นจุดหยุดพักค้างคืน เพื่อเดินทางต่อไปหลวงพระบาง เนื่องจากน้ำโขงอันตรายครับ เรือเดินทางกลางคืนไม่ดีแน่ เลยให้ทุกคนพักที่ ปากแบง 1 คืน จากนั้น เดินทางไปหลวงพระบางต่อ

ถึงท่าเรือห้วยทรายสิ่งแรกที่ทำคือไป ซื้อตั๋วเรือก่อนครับ การไปซื้อตั๋วสำหรับชาวต่างชาติอย่างเรา ฟังดูเทห์ มาก ตอนนี้ข้ามมาลาวแล้วเราเป็นชาวต่างชาติครับ จะซื้อตั๋วเรือต้องใช้พาสปอร์ตด้วย ค่าเรือไปปากแบง 75000 กีบ เป็นเงินไทย ก็ 300 บาทต่อคนครับ
หลังจากซื้อตั๋วเสร็จก็ถึงภาระกิจสำคัญ คือ หาของกินครับ กินอาหารเช้าเดินไปมาแถวนั้นมีร้านอาหารอยู่หลายร้านแต่พวกเราเลือก ร้านเฝอ ครับ มื้อแรกที่ลาวเรากินเฝอ ซึ่งก็คือ ก๋วยเตี๋ยวน้ำ บ้านเรานี่ละครับ ชามละ 60 บาท แพงเอาเรื่องนะครับ ผมกินเฝอเป็ด อร่อยดีครับ

lao d1 126ที่ห้วยทราบนอกจากเป็นท่าเรือแล้ว ยังติดต่อรถโดยสารได้ด้วยครับ มีห้วยทรายเชียงใหม่ด้วย
lao d1 128อัตราค่าบริการของเรือช้าครับ จุดหมายเราอยู่ที่ปากแบง 75000 กีบ
ที่ลาวนี่ต้องบอกว่าไปใหนก็เจอแต่ร้านเฝอครับ เหมือนบ้านเรา ร้านก๋วยเตี๋ยวเยอะเหมือนกัน แล้วร้านนี้นอกจากเฝอก็ มี ข้าวซอยแบบลาว ซึ่งไม่เหมือน ข้าวซอยแบบทางเหนือบ้านเรา ที่นี่ข้าวซอยน้ำใสครับ คล้ายก๋วยเตี๋ยวแต่เค้าจะใส่หมูที่ปรุงมาสำเร็จเรียบร้อยแล้ว(เค้าเรียกหมูเจียว) ใส่แทนเนื้อสัตว์ของเฝอ เท่านี้ก็เป็นข้าวซอยแบบลาวครับ เวลา กินอาหารที่ลาวนี่ต้องคอยดูนิดนึงครับเพราะที่นี่เค้าใส่ผงชูรสเยอะมาก เราต้องคอยบอกว่าไม่ให้ใส่ครับ
lao d1 141เฝอเป็ด ที่ท่าเรือห้วยทรายlao d1 139ข้าวซอยแบบลาวครับ หมูที่วางอยู่ด้านบนนั้นปรุงเตรียมไว้ก่อน ใช้เส้นเดียวกับเฝอเลยlao d1 143ใส่ผักเยอะ ๆ อร่อยดีครับ เป็ดเค้าเนื้อแน่น นุ่มมากlao d1 147แม่ค้าขายแซนวิท(ข้าวจี่) มีให้เลือกหลากหลาย ไส้ครับ
หลังจากกินเฝอเรียบร้อยก็เดินหาเสบียงสำหรับมื้อกลางวันครับ เพราะเราเดินทางไปปากแบงก็ใช้เวลาหลายชั่วโมง เรือออก สิบโมงเช้า จะถึงปากแบงก็เกือบ ๆ ห้าโมงเย็นครับ เพราะฉะนั้นมื้อกลางวันต้องกินบนเรือครับ ไม่มีจอดพักแวะกินข้าวกลางวันและบนเรือก็มีแต่ ขนม กีบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปครับไม่มีอาหารอย่างอื่น ดังนั้นพวกที่นั่งเรือเค้าก็จะเดินซื้อของกินไปกินกลางวันด้วย ที่ซื้อกันเยอะๆ ก็เห็นจะเป็นแซนวิท นี่ละครับ แล้วมีขายเยอะครับ หลายร้าน แซนวิท หรือ ทีนี่เค้าเรียกว่า ข้าวจี่ ที่นี่จะใช้ขนมปังยาว ๆ แบบขนมปังฝรั่งเศส ใส่ก็มีทั้งคาวหวาน ไส้ไก่ ไข่ ผัก หรือ จะให้ทาแยม ช็อคโคเลต เนยถั่วก็ตามใจชอบครับ อันละ 10000 กีบ ก็ประมาณ 40 บาทครับ ผมซื้อไปหนึ่งอัน กับผลไม้อีกหลายอย่าง เท่านี้ก็พร้อมสำหรับเดินทางครับ เจอกันเย็นนี้ที่ปากแบงครับ
lao d1 157เรือที่ใช้ ขึ้น ล่อง โดยสารในแม่น้ำโขงlao d1 152ในเรือเค้าก็จะมีที่นั่งให้ครับ ด้านละสองคน แบบรถโดยสารเลย นั่งแบบนี้กัน ทั้งวันครับlao d1 144หาซื้อเสบียงสำหรับมื้อกลางวันครับ

 

Share

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในลาว...


  ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog