พาเที่ยวลาว

เที่ยวบ้านเพื่อนที่เชียงของ (มิสเตอร์ฮ๊อตเซีย Mr.Hotsia)

Share

 

lao d1 67เห็นไกล ๆ หลังคาสีแดง ยาวๆ นั่นละครับ บ้านมิสเตอร์ฮ็อตเซีย

 

เพื่อนผมเค้ามาลงหลักปักฐานอยู่ที่นี่นานแล้วครับ จนตัดสินใจปลูกบ้านที่นี่เพราะแกชอบเที่ยว เชียงของเป็นจุดที่แกเดินทางไปประเทศเพื่อนบ้านเราได้สะดวก ที่นี่อากาศดี ผู้คนน่ารัก อาหาร การกินอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะปลาน้ำโขงของชอบของเค้าเลย
ทางไปบ้านมิสเตอร์ฮ็อตเซีย ช่วงที่ผมไปก็เต็มไปด้วยไร่ข้าวโพด ขับผ่าน สวน ผ่านไร่ไปซักพัก ก็เจอ ป้าย Mr.Hotsia พี่แกภูมิใจนำเสนอมาก ผมเลยต้องกระโดดลงรถไปถ่ายรูปกับป้ายคนดังซะหน่อย มีเรื่องตลกคือป้ายอันนี้เป็นอันที่สองแล้วครับ อันแรกแกบอกโดนรถหลุดโค้งชนพังไปแล้ว ไม่รู้มัวแต่อ่าน ป้ายแกหรือป่าว
แกบอกผมว่าตอนแรกจะใส่รูปหน้าแกไปด้วย เผอิญว่าคนใกล้ชิดห้ามไว้ซะก่อน เพราะกลัวโดนล้อว่า พี่แกจะทำป้ายหาเสียงลงสมัคร สส. เหรอป่าว ป้ายก็เลยเป็นแบบที่เห็น ไม่มีรูปใบหน้า Mr.Hotsia

lao d1 54ป้ายนี้ บ่งบอกชัดเจนครับว่าเค้าอยู่ที่นี่ (อันนี้อันที่สองแล้ว อันแรกโดนรถหลุดโค้งซิวไปแล้ว)
lao d1 80มุมนี้ สาวก Mr. Hotsia น่าจะคุ้นเคย แกชอบมานั่งกินกาแฟตรงนี้
ขับเลยทุ่งข้าวโพดไปไม่นานก็ถึงบ้านแก ภูมิใจนำเสนออีกแล้วครับ แกหยุดให้มองหลังคาบ้านแก จากระยะไกล บอกว่าหลังคาแดง ๆ ยาว ๆ กลางไร่ข้าวโพดนั้นละบ้านผม ผมเห็นครั้งแรกบ้านแกใหญ่มากครับ แต่เอาเข้าจริง ๆ มีห้องไม่กี่ห้องครับแกอยู่แบบพอเพียง แล้วชอบบ้านโล่งๆ บ้านแกเลยมีพื้นที่โล่งเยอะ มีนอกชานด้านหน้า ด้านหลัง แบบต่อเติมเป็นห้องได้สบาย อีกเรื่องที่เป็นความลับ แต่ผมเอามาเปิดเผยคือ ตอนสร้างบ้านแกไม่ได้ตั้งใจให้มันใหญ่แบบนี้เผอิญว่า แกใช้โปรแกรมออกแบบบ้านด้วยตัวเอง แล้วไปจับยืดขนาดออก มันก็เลยยาวแบบไม่ตั้งใจ สัดส่วนบ้านแกก็เลยมีขนาดแปลก ๆ (Over scale) ครับ แต่แกก็ชอบ แกบอกโล่งดี
lao d1 87อาหารรับแขก พันปลา อาหารลาวขึ้นชื่อ (เวอร์ชันเชียงของ)lao d1 77ปลานิล ที่เรากินกับพันปลาครับ ย่างกันสด ๆ เลยlao d1 88น้ำจิ้ม หรือ น้ำราดพันปลา ใส่ไข่แดงด้วยแปลกดีlao d1 94วิธีกินก็คล้าย ๆ เมี่ยงครับ ห่อทุกอย่างด้วยผักราด ด้วยน้ำราด อร่อย ... lao d1 93บอกได้แค่ เพื่อนกัน อย่างอื่นไม่ต้องพูดถึง
แขกมาถึงเรือนชานต้อง ต้อนรับ อาหารรับแขกของแกคือ พันปลา อาหารรับแขกบ้านแขกเมืองของคนลาว ผมได้มีโอกาสดูขั้นตอนการทำน้ำราดด้วย พันปลา หรือ เมี่ยงปลาของบ้านเรานั้นละครับ แต่แตกต่างกันที่น้ำจิ้ม ต่างกันยังไงดูคลิปด้านล่างครับ ทำอาหารไปพูดคุยกันไป ดื่มน้ำองุ่นสุดอร่อย ก็เพลินจนแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้า เชิญ ญาติพี่น้องมานั่งล้อมวง เปิป พันปลาพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น หัวเราะกันไม่หยุด เท่านี้ละครับ เที่ยวบ้านมิสเตอร์เซีย คราวหน้าไปอีก จะให้แกทำอาหารแปลก ๆ ให้ดู แล้วจะมาเล่าให้ฟังครับ

 

Share

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในลาว...


  ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog